Luyến ái là gì? Tìm hiểu về các khái niệm trong giới LGBT

luyến ái là gì?

Có thể thấy, trong thời đại phát triển, có sự giao lưu, hội nhập rộng rãi văn hóa từ các quốc gia phương Tây. Thì những phong trào LGBT đang dần nổi lên rầm rộ và xuất hiện phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, với mong muốn nhận được sự công nhận và quyền đối xử bình đẳng như người bình thường. 

Thế nên, nếu bạn là một người ủng hộ và hưởng ứng nhiệt tình các phong trào này, chắc hẳn, bạn đã quá quen thuộc với các thuật ngữ như đồng tính luyến ái, song tính luyến ái,… Thế nhưng bạn có thực sự hiểu rõ từ luyến ái là gì không? Hãy tham khảo qua bài viết này để phổ cập thêm kiến thức xã hội cho bản thân nhé!  

Luyến ái là gì? Đây là một từ Hán Việt. Theo đó từ “luyến” và “ái” đều mang nghĩa tương đồng, có nghĩa là yêu, thương, thích. Khi ghép thành cụm thì có thể hiểu là việc yêu đương giữa hai người trong mối quan hệ tình cảm mặn nồng, thắm thiết. Ngoài ra, thì thuật ngữ này thường có vị trí ghép sau các từ như đồng tính, toàn tính, song tính, vô tính,.. nhằm tạo thành một cụm từ chỉ về xu hướng tính dục của con người.

Tìm hiểu về khái niệm luyện ái là gì?

Mặc dù nói, chúng ta đang sống trong một thời đại hưng thịnh, xã hội văn minh, nam nữ bình quyền, được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, hiện đại. Thế nhưng, trong tiềm thức của nhiều người vẫn còn tồn tại quan niệm “đi lùi”, cổ hủ, lạc hậu và có định kiến gay gắt đối với những ai nằm trong cộng đồng LGBT. 

Dẫn chứng cụ thể nhất chính là tại các quốc gia như Afghanistan, Brunei, Iran, Qatar, Ả Rập Xê Út, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Yemen,… đã ra lệnh cấm và trừng phạt đối với những hoạt động nhằm ủng hộ phong trào LGBT. Đồng thời, họ cũng không chấp nhận và công nhận quyền lợi hợp pháp cho người đồng tính.

Mặt khác, luật pháp ở đất nước Việt Nam không ban hành luật cấm này, thậm chí còn cho phép tổ chức các chương trình mang đầy tính giáo dục và nhân văn nhằm ra sức kêu gọi mọi người hãy đối xử công bằng, không nên tỏ ra kỳ thị, khinh miệt người thuộc LGBT. Chính vì vậy, mà cho đến nay, các hoạt động này đã thu hút đông đảo số lượng lớn người ủng hộ, kể cả những người ngoài giới.

Nhờ vào đó, đã thôi thúc nhiều bạn trẻ tò mò, cảm thấy thích thú khi bước vào tìm hiểu về cộng đồng “cờ lục sắc” là như thế nào. Đây quả là một tín hiệu đáng mừng cho thấy giới trẻ đang dần có cái nhìn cởi mở và tích cực hơn về “giới tính thứ 3”. Đồng thời, có không ít bạn vẫn còn khá mơ hồ và chưa hiểu rõ về các thuật ngữ khi mới biết đến LGBT. Điển hình như từ “luyến ái” xuất hiện cực kỳ phổ biến trên các diễn đàn và trang mạng xã hội.

Vậy ý nghĩa của từ luyến ái là gì? Theo như từ điển Hán Việt, thì từ “luyến” và “ái” đều mang nghĩa giống nhau, có nghĩa là yêu, thương, thích một người nào đó. Khi ghép thành cụm, thì có thể hiểu là chuyện yêu đương giữa hai người có tình cảm sâu đậm, gắn bó khăng khít với nhau. Đồng thời, trong cộng đồng LGBT, nó thường giữ vai trò đứng sau các từ như song tính, đồng tính, toàn tính, vô tính,… nhằm tạo nên những thuật ngữ chỉ về xu hướng tính dục của con người (Sexual Orientation).

luyến ái là gì? khái niệm
Luyến ái là gì? Có nghĩa là yêu, thương, thích một ai đó. Trong giới LGBT thì từ này thường đứng sau các từ như: song tính, toàn tính, vô tính,… để chỉ về một dạng xu hướng tình dục.

Cũng chính vì xu hướng yêu đương và nhu cầu tình dục có sự khác biệt so với những quan điểm truyền thống lâu đời, nên họ rất khó khăn trong việc công khai giới tính thật và chuyện tình cảm của mình. Bởi lẽ, họ luôn mang một tâm thế lo sợ bị kỳ thị, coi thường, không được chấp nhận từ người thân và bạn bè xung quanh. 

Nhóm người dị tính luyến ái là như thế nào?

Đây chính là nhóm người có số lượng chiếm đại đa số trên toàn cầu. Bởi họ là những người sở hữu bản năng và nhu cầu tình dục “nguyên thủy” sơ khai. Họ chỉ bị hấp dẫn, rung động về mặt cảm xúc, tình cảm và có xu hướng tình dục trước người khác giới. Hiểu một cách đơn giản là chuyện tình của trai gái yêu nhau và tiến đến hôn nhân. 

Bên cạnh đó, cộng động người dị tính có thể duy trì nòi giống, hình thành nên nhiều thế hệ con cháu thông qua hoạt động quan hệ tình dục nhằm thụ tinh và sinh sản. Thế nên, vai trò của họ đối với xã hội này là cực kỳ quan trọng, quyết định sự tồn vong của nhân loại về sau. Và họ cũng là một nhân tố đóng góp không ít trong nền khoa học nghiên cứu về ngành sinh học và tâm lý học.

Trong cộng đồng LGBT có những dạng xu hướng tính dục nào?

Đồng tính luyến ái

Người đồng tính là những người bị hấp dẫn, thu hút trên các phương diện như tình cảm, tình dục, cảm xúc và chỉ muốn yêu đương, kết hôn với người cùng giới tính trong thời gian dài hoặc tạm thời. Trong nhóm này, sẽ được chia thành hai dạng chính là đồng tính  nam (tiếng Anh gọi là Gay) và đồng tính nữ (tiếng Anh gọi là Lesbian, gọi tắt là Les).

luyến ái là gì? gay
Đồng tính nam (Gay) là những người chỉ thích yêu đương và muốn quan hệ tình dục với một người đàn ông khác.

Giới gay còn được phân thành các dạng như gay top, gay bottom, center gay, secret gay và openly gay. Còn giới Lesbian, thì phân thành Femme Lesbian, Soft Butch,Trans guy,… Tùy thuộc vào bản chất của từng dạng, nên mỗi dạng sẽ có một vai trò riêng biệt trong mối quan hệ tình cảm.  

Song tính luyến ái

Người song tính tên tiếng Anh gọi là Bisexual (gọi tắt là Bi), là tập hợp những người thường có xu hướng tình dục và nảy sinh tình cảm với cả phái nam lẫn phái nữ. Vì thế, đời sống tình dục và chuyện tình yêu của họ rất phức tạp, gặp nhiều khó khăn, trắc trở và ngay cả họ cũng rất khó khăn trong việc xác định cảm xúc của bản thân là yêu nam hay nữ. Cho nên họ hiếm khi công khai và chia sẻ giới tính thật của mình để tránh bị người khác dị nghị, nghĩ họ là người lăng nhăng, không đàng hoàng.

Toàn tính luyến ái

Người toàn tính tên tiếng Anh gọi là Pansexuality hay Omnisexuality, là những người bị thu hút về mặt tình cảm, tinh thần và tình dục trước bất kỳ giới tính nào nằm trong hoặc ngoài cộng đồng LGBT. Nói một cách dễ hiểu thì người toàn tính có thể yêu đương và làm chuyện “ân ái” với nam hoặc nữ, thậm chí là người chuyển giới. Đây cũng chính là điểm khác biệt giữa họ và người song tính, bởi Bisexual chỉ thích yêu đương với giới nam hoặc nữ. 

luyến ái là gì? pan
Pansexual có thể nảy sinh tình cảm yêu đương với cả nam, nữ và người chuyển giới. Đây cũng chính là điểm tạo nên sự khác biệt giữa họ và Bisexual.

Vô tính luyến ái

Người vô tính, tên tiếng Anh gọi là Asexuality, nói đến những người không có hứng thú tình dục trước bất kỳ giới tính nào. Nguyên nhân dẫn đến xu hướng này không phải xuất phát từ bệnh lý hay sự biến đổi từ hormone, mà chủ yếu là do tâm lý. Bởi trên thực tế, có nhiều người vô tính vẫn kết hôn sinh con bình thường, nhưng nhu cầu thỏa mãn sinh lý của họ cực kỳ thấp và hầu như là không có.

Bài viết này đã giải thích đầy đủ mọi thông tin xoay quanh chủ đề luyến ái là gì? Cùng với đó là các dạng xu hướng tính dục xuất hiện phổ biến nhất hiện nay. Mong rằng, thông qua những lời chia sẻ hữu ích trên đây, có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các nhóm người trong giới LGBT. Để từ đó, bạn có cái nhìn thân thiện, tích cực và đồng cảm với người trong cộng đồng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *