Bi lụy nghĩa là gì? Nên làm gì để thoát khỏi sự lụy tình?

bi lụy nghĩa là gì?

Trong tình yêu, không phải ai cũng đủ sáng suốt, tỉnh táo để giữ vững lập trường và lý trí. Có không ít người dường như để cảm xúc, tình cảm lấn át đi tất cả và dần trở thành một người lụy tình lúc nào không hay. Họ có thể tự lừa dối bản thân để bất chấp theo đuổi mối quan hệ yêu đương “vô nghĩa”, không có kết cục đẹp. Vậy bạn có biết bi lụy nghĩa là gì không? Làm cách nào để không còn mê muội khi yêu? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Bi lụy nghĩa là gì? Theo như từ điển Tiếng Việt, “bi” có nghĩa là sự bi thương, đau buồn, thương tâm hay xót xa. Còn “lụy” là nói về sự gục ngã và không còn sức sống. Từ “bi lụy” là một thuật ngữ dùng để diễn tả cảm giác buồn đau thê thảm, đau thắt tâm can. Đồng thời, người lụy tình là người yêu một ai đó mù quáng, điên cuồng đến mức đánh mất đi chính mình, cứ cố gắng níu kéo thứ tình cảm chỉ xuất phát từ một phía.

Trong tình yêu bi lụy nghĩa là gì?

Có nhiều bạn rất là lạ, lúc bình thường thì trông tràn đầy mạnh mẽ, tự tin, khi yêu vào lại lụy tình đến độ không thể nào dứt ra được. Dẫu biết bản thân đang đặt niềm tin, sự kỳ vọng, yêu thương, hy sinh mọi thứ lên nhầm người. Nhưng vì quá yêu nên “chấp mê bất ngộ”, không chịu thừa nhận sự thật là “người ấy” hoàn toàn không yêu mình và tiếp tục đơn phương bồi đắp cho mối quan hệ không mấy tốt đẹp này.

Vậy thực chất bi lụy nghĩa là gì? Trong từ điển Tiếng Việt, “bi” có nghĩa là sự bi ai, bi thương, đau đớn, thương tâm về một hoàn cảnh hay ai đó. Còn “lụy” có nghĩa là sự gục ngã, mất đi hết sức sống. Từ “bi lụy” là một thuật ngữ dùng để diễn tả tâm trạng u sầu, đau buồn da diết, thê thảm, mang trong mình nỗi ưu phiền nặng trĩu và tâm tư khổ sở tột cùng.

bi lụy nghĩa là gì? khái niệm
Bi lụy nghĩa là gì? Là từ thường dùng để diễn tả tâm trạng đau buồn, bi thương, khổ ải về một sự việc hay người nào đó.

Bên cạnh đó sự bi lụy trong tình yêu hay còn gọi là lụy tình, chính là biểu hiện của một người yêu ai đó một cách mù quáng, dại khờ đến mức đánh mất đi lý trí, sự minh mẫn, tỉnh táo, không còn biết phân định đúng sai. Họ cứ u mê vào thứ tình cảm cực kỳ độc hại. Cho dù bản thân có chịu bao thương tổn, khổ đau cũng không màng. Bởi vì người lụy tình thường có tâm hồn nhạy cảm, mong manh, dễ “đổ vỡ”. Khi yêu họ sẽ dành trọn hết con tim, tâm tư, tình cảm và chung thủy với đối phương.

Do đó, mà sau khi chia tay, họ không thể nào quên được hình bóng của người yêu cũ. Họ cứ mãi thương nhớ, dõi theo “người ấy”, trong đầu luôn muốn tìm cách để hàn gắn, níu kéo, Thế nhưng, vì quá yếu đuối, họ thường chịu thiệt thòi, nghe theo con tim mách bảo, để cảm xúc lấn át đi mọi lý trí, nên giờ đây họ không đủ can đảm thốt ra lời muốn quay lại, chỉ biết đứng sau, bẽn lẽn dõi theo và tự chịu buồn tủi, dằn vặt một mình.

Những dấu hiệu nhận biết người lụy tình nặng

Thực tế ngoài đời cho thấy, phần lớn những ai lụy tình đều không bao giờ chịu thừa nhận sự thật và tỉnh ngộ. Họ còn cho rằng đây là điều bình thường mà các cặp đôi yêu nhau phải có thì mới gọi là tình yêu đúng nghĩa. Vì thế, nếu bạn muốn biết có đang rơi vào tình trạng này hay không, thì nên tham khảo qua các dấu hiệu như sau:

Không thể sống thiếu “người ấy”

Đối với những người bi lụy tình cảm, thì bóng dáng của người yêu luôn ngự trị trong tâm trí và trái tim mà không thể nào ngừng thương nhớ về được. “Nửa kia” dường như đã trở thành một phần không thể thiếu, khiến cho cuộc sống của bạn phải phụ thuộc, dựa dẫm vào họ quá nhiều. Chỉ cần đối phương có ý định muốn rời bỏ hay chia tay, bạn ngay lập tức rơi vào trạng thái buồn khổ, tinh thần suy sụp và toàn suy nghĩ đến những chuyện tiêu cực.

Luôn là người hy sinh

Khi yêu một ai đó ngu muội, bạn có thể chấp nhận hy sinh, đánh đổi hết tất cả mọi thứ. Bạn sẵn sàng hiến dâng tiền tài, vật chất, địa vị, thời gian, lòng tự trọng mà không cần nhận lại bất kỳ sự hồi đáp, đền ơn nào từ phía “người ấy”. Thậm chí là từ bỏ các mối quan hệ bạn bè thân thiết, người thân xung quanh để có thể toàn tâm toàn ý với họ. Bạn quan tâm, lo lắng, yêu thương đối phương nhiều hơn chính mình.

Bỏ mặc mọi tật xấu của người yêu

Bởi vì yêu một cách mù quáng nên bạn không còn đủ tỉnh táo, thông thái để phân biệt điều nào đúng, điều nào sai nữa rồi. Bạn không bận tâm đến bản tính của “nửa kia” là người như thế nào, tốt hay xấu, giả dối hay chân thành. Mặc dù, có thể bạn thừa biết họ không tốt, không yêu mình thật lòng nhưng bạn vẫn cố chấp, bỏ mặc sự khuyên răn từ người khác, tự dối lừa bản thân rằng đối phương luôn là người hoàn hảo nhất mà không một ai thay thế được.

Luôn nghe theo lời “nửa kia”

Bạn sẵn sàng dẹp bỏ “cái tôi”, chính kiến để nghe theo lời “người ấy” răm rắp, nên thường xuyên bị họ chi phối cảm xúc, điều khiển mọi suy nghĩ, hành động, đời sống cá nhân riêng tư trong tay. Lý do là bạn mang trong mình sự cả nể, bất an, lo sợ nếu phản kháng, cãi lời sẽ khiến cho đối phương trở nên tức giận, dẫn đến mâu thuẫn, xích mích và họ sẽ rời bỏ mình đi. Cho nên, bạn phải luôn sống phụ thuộc theo suy nghĩ và ý muốn của họ.

Dù bị tổn thương cũng không chịu rời bỏ

Người lụy tình thường rất “ngoan cố”  khi yêu. Cho dù có bị đối xử tệ bạc, chịu nhiều tổn thương về mặt tinh thần hay thể xác, bị lừa dối hết lần này đến lần khác từ phía “nửa kia” gây ra, thì họ vẫn ra sức lao đầu vào, tìm đủ mọi cách để níu giữ. Hy sinh, cho đi nhiều hơn nữa với hy vọng đối phương có thể “thay tâm, chuyển ý”, chịu quay lại gắn kết tình cảm. Thậm chí là chấp nhận hạ thấp sự tự tôn để đuổi theo một người không đáng được trân trọng.

Tâm trạng thất thường

Tuy người lụy tình “cứng đầu”, nhưng ẩn chứa sâu bên trong con người của họ là một tâm hồn yếu đuối, cực kỳ nhạy cảm, mong manh, “dễ vỡ”. Chỉ cần một vài lời hỏi thăm, sự quan tâm, thương hại cũng đủ làm cho họ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, tràn ngập niềm tin yêu, lạc quan và yêu “người ấy” sâu đậm hơn. Trái lại, nếu đó là sự vô tâm, thờ ơ, bỏ mặc, không một lời hỏi han, sẽ khiến cho họ rơi vào đau khổ, bi ai, chất chứa đầy suy tư, muộn phiền.

Biện pháp giúp bạn thoát khỏi sự bi lụy khi yêu

Bạn hãy nhớ một điều rằng, không ai yêu và hiểu bản thân hơn chính mình. Nếu quá mù quáng, ngu muội, khờ dại khi yêu, thì chắc chắn người bị tổn thương, coi thường nhiều nhất chỉ có bạn mà thôi. Đồng thời, tự bạn đã dần đánh mất đi phẩm giá trong mắt đối phương. Thế nên, bạn cần thức tỉnh và thoát ra khỏi “vùng trũng” này ngay bằng một số biện pháp hữu hiệu sau:

Không phụ thuộc quá nhiều 

Đương nhiên, khi yêu thì bất cứ ai cũng đều mong muốn nhận được sự chăm sóc chu đáo, quan tâm ân cần từ “người ấy”, nhất là đối với phái yếu. Nhưng không phải vì vậy mà bạn ỷ y và phụ thuộc vào họ quá nhiều. Đừng sống như một “loài tầm gửi” mỏng manh, yếu đuối phải bám trụ, nương tựa vào thân cây cổ thụ cao to mới tồn tại được. Thay vào đó, bạn nên học cách sống mạnh mẽ, độc lập về mọi mặt, vừa có cương, vừa có nhu, cốt yếu là vẫn tự đứng trên đôi chân của mình.

bi lụy nghĩa là gì? phụ thuộc
Sống độc lập, tự tin, đầy bản lĩnh là giải pháp tốt nhất giúp bạn trở nên mạnh mẽ vượt lên trên nỗi đau.

Không nên tin vào những điều viển vông 

Đúng là trong tình yêu cần có sự tin tưởng lẫn nhau thì mới vững bền và duy trì lâu dài. Tuy nhiên, bạn chỉ nên xây dựng niềm tin bằng sự thông thái, sáng suốt nhìn nhận mọi vấn đề trên phương diện khách quan và chủ quan. Đừng để cảm xúc đánh bay lý trí, rồi “người ấy” nói cái gì bạn cũng tin và nghe theo thì chẳng khác nào tự biến mình thành một “con lừa” ngây thơ. 

Nếu thấy họ có điều gì mờ ám, bất thường, thay vì hỏi thẳng thừng, bạn nên khéo léo, khôn ngoan tâm sự mỏng, dùng giọng điệu nhẹ nhàng để thăm dò ý tứ của đối phương như thế nào. Và nên nhớ bất kỳ chuyện gì cũng phải nghe từ hai phía, không quá cứng nhắc nhưng cũng không dễ dãi, cả tin.

Không ngừng nâng cấp bản thân

Đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ cần cho đi hết thảy là sẽ được nhận về những điều xứng đáng. Nó chỉ đúng khi dành tặng cho người yêu bạn thật lòng và biết cách “đối nhân xử thế” mà thôi. Nhưng lòng tham con người là vô đáy, nhiều người lại mặc định điều bạn làm là lẽ đương nhiên nên chỉ biết nhận, chứ không cho đi. Vì thế, thay vì cứ nghĩ cho người khác, bạn hãy tập trung quan tâm và nâng cấp bản thân nhiều hơn nữa về trình độ lẫn hình thức bên ngoài.

Hãy cố gắng cải thiện những khuyết điểm, hạn chế, không ngừng học hỏi, trau dồi thêm kiến thức bổ ích trong công việc và ngoài đời sống. Điều này, sẽ giúp bạn biến mình thành một con người mới đi theo chiều hướng tích cực, nâng cấp giá trị, trở nên đầy thu hút và tràn ngập tự tin trong mắt mọi người .

Tập cách quên đi quá khứ

Nếu cả bạn và “người ấy” đã đường ai nấy đi, không còn liên quan gì đến nhau, thì bạn nên học cách chấp nhận hiện tại. Đừng vì một người rời bỏ mình mà cứ đắm chìm sự sống trong đau khổ, tự giày vò, giằng xé bản thân. Cuộc đời này rất ngắn ngủi, bạn không nên bỏ lỡ hết mọi thanh xuân, hoài bão, nghị lực để “chết dần chết mòn” trong quá khứ. Hãy dũng cảm đứng lên nỗi đau, vực dậy tinh thần, vạch ra cho mình con đường mới để mở ra nhiều cơ hội đi tiếp.

Tìm kiếm niềm vui bên bạn bè 

Cái sai lầm lớn nhất của nhiều bạn khi yêu là dẹp bỏ hết các mối quan hệ thân thiết, bạn bè thân thuộc. Bởi lẽ bạn quá “tôn thờ”, đặt nặng tình yêu nên “người ấy” mới dần sinh ra sự chán ghét, coi rẻ tình cảm mà bạn dành cho họ đấy. Do đó, dù có yêu đến mức nào thì bạn cũng cần giữ lại cho mình vài người bạn “chí cốt”. Nếu cảm thấy u uất, phiền muộn, hãy chủ động tìm đến bạn bè, người thân tâm sự hoặc vui chơi để giải tỏa và tạo ra niềm vui mới.

bi lụy nghĩa là gì? tự tin
Đừng chôn vùi thanh xuân trong tình yêu, hãy cởi mở, hòa nhập với bạn bè để tìm lại niềm vui cho chính mình.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến các bạn đọc về chủ đề bi lụy nghĩa là gì? Cùng với đó là dấu hiệu nhận biết người đang lụy tình. Hy vọng rằng, thông qua những thông tin hữu ích trên đây, bạn sẽ biết yêu một cách đúng đắn, khôn ngoan và lý trí hơn. Không còn “chôn mình” trong mối quan hệ đầy rẫy sự độc hại và đem lại nhiều khổ đau nữa. Chúc bạn sớm tìm được một “ý trung nhân” hoàn hảo, phù hợp với mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *