Dương vật là gì? Cấu tạo và chức năng của dương vật ra sao?

dương vật là gì?

Theo như nhiều khảo sát thực tế cho thấy, hầu hết bậc phụ huynh còn khá thờ ơ, chủ quan trong việc giáo dục giới tính, sức khỏe sinh lý cho con em khi trẻ còn đi học, nhất là đối với bé trai. Cũng chính vì vậy, mà có nhiều nam giới đến tuổi trưởng thành vẫn chưa hiểu rõ về đặc tính, cấu tạo và chức năng cơ quan sinh dục cơ của thể mình là như thế nào? Dẫn đến tình trạng không biết cách khắc phục và điều trị kịp thời các bệnh liên quan đến “cậu nhỏ”.

Thấu hiểu được vấn đề nan giải này, bài viết dưới đây sẽ giải đáp một cách tường tận cho anh em về dương vật là gì? Hãy tìm hiểu qua để phổ cập thêm kiến thức sức khỏe, bạn nhé! 

Dương vật là gì? Đây là bộ phận sinh dục ngoài của nam giới, còn được gọi bằng các cái tên tiếng lóng thông dụng khác như: của quý, cậu nhỏ, cậu bé, chim, cu, buồi,… Cơ quan này có hai chức năng chính là dùng để bài tiết nước tiểu và sinh sản sinh dục nhằm duy trì giống nòi. Đồng thời, nó được cấu tạo bởi những thành phần chính gồm gốc, phần thân, da bao quy đầu (giúp bảo vệ phần đầu khấc hạn chế bị tổn thương).

Tìm hiểu khái quát về dương vật là gì?

Không chỉ riêng gì nữ giới mà nam giới thời nay cũng rất chú trọng đến sức khỏe sinh lý bản thân. Nhất là những vấn đề liên quan đến “cậu nhỏ”, luôn được phái mạnh đặc biệt quan tâm với mục đích phòng ngừa các bệnh lý về nam khoa và cải thiện khả năng tình dục. Bởi vì, họ đều cho rằng “của quý” chính là “biểu tượng” sức mạnh và niềm tự hào của đại đa số cánh đàn ông trước mặt bạn tình khi “ân ái”, nên cần phải chăm sóc kỹ lưỡng. 

Do đó, có không ít anh em đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề dương vật là gì với mong muốn tìm ra lời giải đáp một cách chi tiết nhất. Bạn có thể hiểu đơn giản, đây chính là bộ phận sinh dục ngoài của nam giới (tiếng lóng thường gọi bằng các cái tên như: chim, cu, buồi, cặc, cậu nhỏ, của quý,…). Cơ quan này đảm nhận hai chức năng chính là bài tiết nước tiểu và sinh sản sinh dục nhằm duy trì nòi giống.

 

 

dương vật là gì? khái niệm
Dương vật là gì? Là bộ phận sinh dục ngoài của nam giới, có hai chức năng chính dùng để thải nước tiểu và sinh sản sinh dục.

Bên cạnh đó, nó được tạo nên bởi những thành phần chính gồm gốc, thân, da thân dương vật và da bao quy đầu giúp bảo vệ phần đầu khấc tránh bị tổn thương khi ma sát với lớp vải quần áo. Kích thước trung bình của “cậu nhỏ” khi ở trạng thái bình thường là từ 3 – 11 cm. Còn khi bị kích thích, đạt trạng thái cương cứng hết cỡ, có thể đạt từ 5 – 14,5 cm tùy thuộc vào từng cơ địa của nam giới.

“Cậu bé” của nam giới có cấu tạo như thế nào?

Đặc điểm cấu tạo bên ngoài

Cấu tạo “của quý” ở nam giới khá giống với đường ống hình trụ mềm nằm bên ngoài cơ thể. Nó gắn liền ngay phía dưới phần xương mu, được hình thành bởi: phần gốc nằm ở đáy xương chậu và dính vào xương mu bởi dây chằng; phân thân giống một đường ống có thể cương cứng và gia tăng kích cỡ; phần đầu dương vật hay còn gọi là quy đầu (đầu khấc), thường lớn hơn phần thân, cực kỳ nhạy cảm và cương lên khi bị kích thích ham muốn tình dục.

Ngoài ra, đặc điểm cấu tạo bên ngoài của “cậu nhỏ” còn nhiều bộ phận quan trọng khác chẳng hạn như:

– Bao quy đầu là lớp da dùng để bao bọc xung quanh phần đầu của dương vật, hỗ trợ bảo vệ và duy trì độ ẩm cho phần quy đầu bên trong. Khi nam giới trong trạng thái cương cứng, thì bao quy đầu sẽ mở ra làm lộ phần đầu khấc.

– Dây thắng dương vật hay còn gọi là nếp hãm quy đầu, nằm ở mặt dưới của quy đầu. Đây là một nếp mô nối lớp niêm mạc với phần da quy đầu. Khi “cậu nhỏ” đang trong tình trạng bị cương cứng, các nếp mô này sẽ căng ra theo. Công dụng của nó giúp phần da bao quy đầu không bị tuột đi quá xa, vẫn đảm bảo có thể kéo trở lại để tiếp tục che chắn cho phần quy đầu.

– Đường đan (perineal raphe) là một đường rãnh kéo dài từ hậu môn, qua bìu và chạy đến mặt dưới phần thân “cậu nhỏ”.

– Bìu dái (Scrotum) là bộ phận được treo lủng lẳng ở phía dưới dương vật, có hình dạng giống như một “chiếc túi da” sẫm màu tùy vào từng sắc tố da, có nhiều rãnh nếp nhăn và dùng để chứa hai tinh hoàn (hòn dái). Khi nam giới còn nhỏ tuổi, thì bìu dái dính ép sát vào cơ thể. Đến lúc bước vào giai đoạn dậy thì, nó bắt đầu có dấu hiệu trĩu xuống và dần hình thành nên tinh dịch được bảo quản bên trong tinh hoàn.

Đặc điểm cấu tạo bên trong

Bên trong dương vật được cấu tạo bởi ba khối mô cương, có hình dạng ống trụ tròn, nằm song song với nhau. Theo đó, có hai ống thể hang (tên tiếng Anh: Corpora cavernosa) được xếp ở bên trên, còn một ống thể xốp (tên tiếng Anh: Corpus spongiosum penis) thì đặt ở bên dưới và nằm giữa rãnh của hai ống thể hang. Tất cả ba ống được bao bọc xung quanh bởi ba lớp gồm lớp cân sâu (cân Buck), lớp mô và lớp da bên ngoài.

dương vật là gì? cấu tạo
Cấu tạo bên trong của “cậu nhỏ” gồm có hệ thống mạch máu, dây thần kinh, các mô cương, ống niệu đạo, thể hang và thể xốp.

– Thể hang: Là dạng ống có mô cương cứng, gồm nhiều khoảng trống bên trong giống như hang động và nằm ở vị trí phía trên của dương vật. Chiều dài của nó chạy dọc theo phần thân “cậu nhỏ” và được bọc xung quanh bằng những lớp cân trắng (cân Buck). Các lớp cân này sẽ cách nhau bằng một màng chắn (septum penis).

– Thể xốp: Đây là một dạng ống khác có chứa niệu đạo bên trong. Niệu đạo là cơ quan có chức năng xả nước tiểu và tinh dịch ra ngoài cơ thể. Thế nhưng, không bao giờ có chuyện hai chất dịch này được tiết ra cùng một lúc. Cơ chế hoạt động của niệu đạo như sau: Khi bắn tinh dịch thì đường thoát nước tiểu sẽ đóng lại. Còn khi đi tiểu tiện thì đường phóng ra tinh dịch bị đóng. Ngoài ra, phần cuối của ống này có thể nở ra và tạo thành đầu dương vật (hay còn gọi là đầu khấc).

Hệ thống mạch máu được cấu tạo ra sao?

Hệ thống động mạch chính

Động mạch chính của dương vật còn được gọi là động mạch thẹn trong hay động mạch chung, nó bắt nguồn từ động mạch bụng, được phân chia thành 3 nhánh cơ bản, cụ thể gồm:

– Động mạch lưng có vị trí nằm ở trên phần lưng của dương vật.

– Động mạch thể hang có vai trò cung cấp máu cho hai thể hang.

– Động mạch thể xốp có vai trò cung cấp máu cho thể xốp.

Hệ thống tĩnh mạch chính

Hệ thống tĩnh mạch chính nằm trong “cậu nhỏ” gồm có 3 tĩnh mạch chính. Khi máu chảy ra từ các hang mạch máu sẽ bắt đầu đi vào các tĩnh mạch nhỏ, rồi chạy đến tĩnh mạch lớn hơn (đây là các tĩnh mạch lưng) ở sâu trong hang. Sau đó, máu di chuyển từ tĩnh mạch lưng nằm ngoài lớp biểu bì và chạy vào tĩnh mạch bụng.

Cơ chế cương dương

Khi phái mạnh bị kích thích làm trỗi dậy ham muốn dục vọng từ việc tác động trực tiếp hay gián tiếp lên “cậu nhỏ”, nhất là ở phần đầu khấc, thì hành động này sẽ phát ra tín hiệu truyền từ não bộ đến trung tâm gây cương ở tủy sống. Tiếp theo, tín hiệu truyền đến các mô cương nằm trong hai thể hang thông qua sự truyền dẫn từ các dây thần kinh thể hang. Nhờ vào đó, các động mạch máu sẽ thực hiện nhiệm vụ bơm một lượng máu lớn vào xoang máu, giúp “cậu bé” giãn nở, dần to lên và cương cứng hết cỡ.

dương vật là gì? cơ chế
Nam giới thường trong tình trạng cương dương chỉ khi cơ thể bị khơi gợi dục vọng trực tiếp hoặc gián tiếp lê thân “cậu nhỏ”, nhất là phần đầu khấc – khu vực cực kỳ nhạy cảm.

Cơ chế xìu 

Hiện tượng “cậu nhỏ” bị xìu bắt nguồn từ hoạt động co thắt của hệ thần kinh giao cảm được kích thích sau khi nam giới lên đỉnh và xuất tinh. Lúc này, lượng máu đọng lại trong các hang từ từ thoát ra ngoài, khiến cho dương vật bắt đầu giảm độ cương cứng và bị mềm xìu xuống.

Trên đây là đầy tủ toàn bộ thông tin liên quan đến câu hỏi dương vật là gì, cấu tạo và chức năng của nó như thế nào. Chúng tôi hy vọng rằng, dựa vào những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, có thể giúp cánh mày râu trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích về sức khỏe sinh lý và hiểu rõ hơn cơ chế hoạt động “cậu nhỏ” của mình. Nếu anh em nào còn gặp bất kỳ trở ngại và băn khoăn gì về các vấn đề nam khoa, thì đừng ngần ngại, mà hãy đến ngay bệnh viện để nhờ sự trợ giúp của y bác sĩ chuyên khoa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *