Mù quáng là gì? Tình yêu mù quáng có những biểu hiện ra sao?

mù quáng là gì?

Các bạn trẻ thường hay trêu nhau bằng một câu nói vui “Yêu là khổ, nhưng không yêu là lỗ. Thà chịu khổ còn hơn chịu lỗ”. Thế nên, câu hỏi được đặt ra ở đây là tại sao có nhiều người biết trước tình yêu mang lại khổ đau nhưng họ vẫn “đâm đầu” vào và u mê không lối thoát. Thậm chí, chấp nhận đánh đổi, hy sinh tất cả chỉ để chạy theo người không yêu mình. 

Nguyên nhân do đâu? Có phải việc yêu đương khiến cho con người ta trở nên bị “mờ mắt”. Vậy bạn có hiểu về tình yêu mù quáng là gì và làm cách nào để nhận ra nó không?

Mù quáng là gì? Theo như từ điển Tiếng Việt, thì đây là một thuật ngữ thường dùng để diễn tả những người đắm chìm trong tình yêu một cách mê muội, thiếu trí sáng suốt, mất đi sự tỉnh táo, minh mẫn đến mức độ không còn phân biệt được phải trái, đúng sai. Trong tâm trí của họ lúc này, chỉ có người yêu là hoàn hảo, tuyệt vời nhất, không ai có thể thay thế được. Họ cứ lao vào yêu như “con thiêu thân” dù cho bản thân chịu tổn thương cũng không màng.

Yêu một cách mù quáng là gì?

“Ông hoàng” trong làng thơ tình mang tên Xuân Diệu đã sáng tác ra một câu thơ rất hay, mang đậm tính nhân văn là  “Làm sao cắt nghĩa được tình yêu! Có nghĩa gì đâu, một buổi chiều” (trích trong bài thơ “Vì sao”). Đúng vậy! cho đến nay có mấy ai dám khẳng định mình hiểu đúng ý nghĩa của tình yêu là gì và thế nào mới là cách yêu đúng đắn. 

Thực ra mà nói, trên đời này không có cái gì là đúng hoặc sai tuyệt đối cả. Bởi lẽ, bản chất của chữ “yêu” là một phạm trù cực kỳ rộng lớn, đa màu đa nghĩa, nên tùy thuộc vào thế giới quan, cảm nhận của từng người mà hình thành nên cái nhìn về nó khác nhau hoàn toàn. Đó cũng chính là lý do tại sao có người khi yêu toàn nhìn thấy một màu hồng ngọt ngào, lãng mạn. Trái lại, có những người khi yêu chỉ cảm thấy đau khổ, muộn phiền day dứt trong lòng.

Tất cả đều xuất phát từ cách yêu mà ra. Và có thể chắc chắn với bạn một điều, những ai yêu đương mù quáng, khờ dại thường không bao giờ chịu nhận ra sai lầm mà bản thân đang mắc phải cả. Họ đặt sự kỳ vọng, chấp niệm rất lớn lên phía đối phương và luôn “tôn thờ” thứ tình cảm chỉ toàn sự “u uất”, bi thương này.

Vậy bạn có bao giờ đặt ra câu hỏi tình yêu mù quáng là gì mà khiến cho bao người rơi vào tình cảnh khốn khổ nhưng vẫn không thể nào dứt ra được không? “Mù quáng” là thuật ngữ thường dùng để nói về những ai khi yêu liền thiếu đi lý trí, mất đi sự tỉnh táo, sáng suốt, đầu óc trở nên ngu muội, điên dại đến mức không còn biết phân phải trái, đúng sai. Trong tâm trí họ, luôn đặt tình yêu lên trên hàng đầu và không thể sống nếu thiếu “người ấy”.

mù quáng là gì? khái niệm
Mù quáng là gì? Là từ thường dùng để nói về những người si mê, ngu muội trong chuyện tình cảm, yêu đương đến độ độ đánh mất chính mình.

Bên cạnh đó, họ có thể tự lừa dối bản thân, tin vào những điều sai trái, chấp nhận hy sinh, đánh đổi mọi thứ chỉ để giành lấy một chút thương xót, rung động từ người yêu, cho dù không được đáp trả vẫn cam lòng. Bởi chính vì yêu bằng cảm xúc và con tim quá nhiều nên dường như họ không còn đủ minh mẫn và tự đánh mất chính mình.

Dựa vào đâu để nhận biết bản thân có yêu đương mù quáng hay không?

Đọc đến đây, chắc hẳn nhiều bạn có thể nhận ra rằng đây là một thứ tình cảm vô cùng cực đoan, nguy hiểm và tiêu cực. Đồng thời bạn thắc mắc rằng làm cách nào để nhận biết bản thân có đang dẫm phải vào nó. Muốn biết có hay không thì bạn nên tham khảo qua những dấu hiệu như sau:

Luôn thương nhớ điên cuồng về người yêu

Vì quá yêu nên trong tiềm thức, suy nghĩ của bạn luôn xuất hiện hình bóng của “người ấy” mọi lúc, mọi nơi, khiến cho bạn không thể tập trung vào bất cứ điều gì khác, kể cả việc học hay công việc. Tâm trí bạn cứ mãi “quanh quẩn” những câu hỏi như “họ đang làm gì, ăn gì, ở với ai, đang vui hay buồn, liệu có nhớ đến mình không nhỉ”. Cùng với đó là sự bồn chồn, thấp thỏm, đứng ngồi không yên vì chỉ muốn ngay lập tức chạy đến bên cạnh người yêu. 

mù quáng là gì? nhớ
Mỗi khi xa người yêu, bạn thường cảm thấy trong lòng trống trãi, mù mịt, bế tắc và không thôi nghĩ về đối phương.

Muốn “nửa kia” luôn trong tầm kiểm soát của mình

Một khi con người ta yêu trong sự mù quáng, thì trong thâm tâm dần trỗi dậy lên bản tính chiếm hữu, ích kỷ, thích độc chiếm người yêu chỉ thuộc về mình. Vì thế, mà bạn luôn kiểm soát “nửa kia” từng phút, từng giây không rời mắt. Bạn cảm thấy khó chịu, bực tức khi họ tiếp xúc với bất kỳ ai, nhất là người khác giới. Bạn luôn có tâm thế bất an, lo sợ một ngày nào đó bị “cắm sừng” nên muốn họ phải cắt đứt đi tất cả mối quan hệ xung quanh, chỉ được “nhất kiến chung tình” với bạn.

Tâm trạng tiêu cực nếu bị “người ấy” ruồng bỏ

Dấu hiệu để nhận biết bạn đang yêu mù quáng chính là tâm trạng thất thường, “sớm nắng chiều mưa” của bạn đấy. Có thể trong lúc hai người đang vui vẻ, hạnh phúc, cười nói bên nhau, nếu “người ấy” có những hành vi làm cho bạn cảm thấy không hài lòng, sinh ra nghi ngờ, thì bạn nhanh chóng thay đổi thái độ quay sang khó chịu, chất vấn và cho rằng đối phương đang giấu giếm mình điều gì đó. 

Hoặc nếu bạn nhận thấy mối quan hệ giữa hai người đang đối mặt với nhiều rủi ro, nguy cơ đi đến bờ vực đổ vỡ, bị ruồng bỏ, thì bạn liền rơi vào trạng thái tiêu cực, thất vọng tràn trề, ra sức níu kéo họ trở về bên mình bằng mọi cách, thậm chí là hạ thấp lòng tự trọng. Bởi vì, trong tâm can của bạn từ lâu đã tồn tại quan niệm người yêu chính là nguồn động lực sống, không thể đánh mất.

Sống phụ thuộc vào cảm xúc của họ

Do yêu một cách điên cuồng, khờ dại, mê muội nên bạn rất dễ bị chi phối cảm xúc và suy nghĩ bởi “người ấy”. Bạn không còn quan tâm đến cảm xúc của bản thân, chỉ cần tâm trạng họ vui là bạn thấy hạnh phúc, vui lây. Trái lại, họ buồn đau thì bạn cảm thấy bức rức, khó chịu trong lòng và muốn bù đắp cho họ. Hơn thế nữa, đối phương nói gì bạn cũng đều nghe theo răm rắp, dù bản thân có không thích đi chăng nữa vẫn gắng gượng làm theo và không dám cãi lời. 

Không còn nhớ “mình là ai”

Chính vì bạn bỏ mặc những mong muốn, cảm xúc cá nhân nên dần dần bạn đánh mất đi chính mình. Bạn chấp nhận thay đổi hết từ tính cách, quan điểm, tư duy cho đến sở thích, niềm đam mê cháy bỏng sao cho phù hợp với yêu cầu và mong muốn từ “người ấy”. Bạn không nhận ra rằng, bản thân đang dần trở nên “tệ hại”, không còn sự lạc quan yêu đời, hồn nhiên như xưa. Thay vào đó, bạn chẳng khác nào một “con robot” sống theo sự điều khiển của người khác.

mù quáng là gì? dấu hiệu
Bạn bị tình yêu che mờ đi lý trí nên không thể nhận biết bản thân đang lún sâu vào “vũng lầy” đen tối, mờ mịt, dần biến cuộc sống trở thành “địa ngục” tự đày đọa mình.

Cắt đứt hết các mối quan hệ xung quanh

Nếu có người nào đó nói xấu hay tỏ ra không đồng tình với thứ tình cảm này, bạn không ngần ngại cho rằng họ đang ganh tị, muốn ly gián bạn và “người ấy” đến với nhau. Vì không muốn chuyện tình yêu bị ảnh hưởng từ người ngoài, nên bạn sẵn sàng cắt đứt hết các mối quan hệ người thân, bạn bè xung quanh. Bỏ ngoài tai những loài khuyên răn chân thành nhằm mục đích để bạn sớm tỉnh ngộ và nhanh chóng thoát ra “bể khổ”. 

Luôn dung thứ cho lỗi lầm của họ

Như đã nói, tình yêu mù quáng có thể khiến cho bạn mất đi lý trí, sự minh mẫn, khôn ngoan đến độ không còn biết điều nào đúng, điều nào sai. Trong mắt bạn, người yêu luôn là tuyệt vời, hoàn hảo nhất, không ai sánh bằng. Bạn không để tâm về những mặt hạn chế, khuyết điểm của họ. Cho nên, dù họ có gây ra nhiều lỗi lầm, sai trái hay tổn thương cho mình, thì bạn vẫn bao dung, tha thứ không chấp nhất chuyện quá khứ. Bạn cứ mãi gieo niềm tin và hy vọng có ngày họ sẽ đối xử tốt với mình.

Làm sao để khôn ngoan hơn khi yêu?

Đúng là trong tình yêu cần “pha lẫn” một chút “hương vị” của sự ghen tuông, giận hờn, chiếm hữu, điên cuồng và trải qua từng cung bậc xúc cảm khác nhau, để từ đó giúp chúng ta thêm thấu hiểu và gắn kết với nhau nhiều hơn. Thế nhưng, không phải vì vậy mà bạn yêu đến nỗi mất nhận thức và quên đi bản thân. Hãy mau thức tỉnh để thoát ra sự cố chấp, ngu dại. Sau đây là một số giải pháp có thể giúp bạn khôn ngoan hơn khi yêu:

Quan tâm đến bản thân nhiều hơn

Đừng vì cố gắng theo đuổi một người mà tự hạ thấp giá trị của bản thân. Bạn có dám chắc trong tim họ yêu bạn thật lòng, thật dạ hay không. Vậy hà cớ gì bạn phải tự lừa dối chính mình để hy sinh, đánh đổi. Hãy nhớ, tình yêu muốn được duy trì lâu bền, điều cơ bản nhất là phải dựa trên sự công bằng, tôn trọng lẫn nhau, chứ không thể nào chỉ xuất phát từ một phía.

Thế nên, thay vì mãi mãi “tôn thờ tình yêu”, bạn nên học cách quan tâm và chăm sóc đến bản thân nhiều hơn nữa. Học hỏi, trau dồi thêm kiến thức về đời sống và trình độ chuyên môn, không ngừng nâng cấp tư duy, trí tuệ để thông thái nhìn nhận mọi việc theo hướng đa chiều, khách quan. Có như vậy, bạn mới biết được giá trị thực sự của mình nằm ở đâu, xứng đáng với đối tượng nào.

Không sống theo ý muốn của người khác

Sự nhẫn nhịn, chịu nhục để làm hài lòng ý muốn của người khác không bao giờ là cách hay giúp bạn chiếm lấy trái tim họ. Điều này, chỉ càng làm cho bạn hạ thấp bản thân, đánh mất lòng tự trọng và khiến người ta không khỏi xem thường mà thôi. Do đó, bạn hãy chơi chiêu “lạt mềm buộc chặt”, “cương” đúng lúc, “nhu” đúng chỗ. Hãy để tình cảm diễn ra thuận theo tự nhiên, không gò bó, cực đoan, cưỡng cầu quá mức.

Bạn nên tiếp tục theo đuổi những sở thích, đam mê có lợi cho chính mình, không ngừng nỗ lực để chinh phục được nó. Hãy nhớ “ta chỉ sống một lần trên đời”, đừng vì cảm xúc, nhu cầu của người khác mà chôn vùi thanh xuân vào thứ tình cảm đầy rẫy sự gian truân, khổ ải mà gạt bỏ đi ước mơ, hoài bão lớn lao của mình.

Sống độc lập, tự chủ về mọi mặt

Bạn muốn trở nên mạnh mẽ, đầy bản lĩnh, tự tin thì cách tốt nhất là phải sống độc lập, “tự do” về thể xác lẫn tinh thần. Không nên phụ thuộc, dựa dẫm vào bất kỳ ai, ngay cả người yêu. Đừng để họ nhìn mình bằng ánh mắt là “con hay thằng ăn bám”. Đồng thời, bạn không nên bi lụy, mãi chạy theo sau đối phương. Hãy tạo dựng cho mình lập trường vững chắc, luôn hướng về phía trước và nên ghi nhớ một điều “không yêu người này, thì yêu người khác, mắc cái chi mà phải buồn rầu”.

Hy vọng rằng, thông qua những thông tin hữu ích trên đây, bạn đã hiểu được tình yêu mù quáng là gì? Cũng như cách nhận biết mình có đang va vào nó hay không? Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi muốn nhắn nhủ với bạn một thông điệp là hãy trân trọng cuộc sống, cố gắng nỗ lực phấn đấu hoàn thiện bản thân nhiều hơn. Bởi khi bạn thực sự trưởng thành, va vấp với chông gai, khó khăn cuộc đời, bạn mới thấy được tình yêu đã không còn quan trọng nữa rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *