Người lưỡng tính là gì? Các dạng và cách nhận biết ra sao?

người lưỡng tính là gì?

Hiện nay, khi nhắc đến cộng đồng LGBT, phần lớn mọi người thường gộp chung với khái niệm người đồng tính, mà không biết rằng trong giới này còn chia ra thành nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Cho nên, có không ít bạn vẫn chưa hiểu và biết về khái niệm người lưỡng tính là gì? Có các dạng nào, dấu hiệu nhận biết ra sao? Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về vấn đề này, thì hãy mau tham khảo qua bài viết dưới đây để nhanh nắm bắt thông tin nhé!

Người lưỡng tính là gì? Nếu chỉ xét về khía xu hướng tình dục, thì đây là một thuật ngữ dùng để nói về những người bị hấp dẫn về mặt cảm xúc, tình cảm và có nhu cầu tình dục trước nam giới lẫn nữ giới. Những người này thường được xếp và nhóm “lưỡng tính giả”, gọi là người song tính, tên Tiếng Anh là Bisexual. Còn nếu xét trong phạm trù “giới tính sinh học”, thì người lưỡng tính được hiểu với khái niệm là người liên giới tính (tiếng Anh gọi là Intersexual).

Tìm hiểu tổng quan về người lưỡng tính là gì?

Theo khía cạnh xu hướng tình dục

Có thể nói, cộng đồng LGBT là một “thế giới” rộng lớn, đa màu sắc với nhiều nhóm đối tượng có xu hướng tính dục khác nhau. Chưa kể, trong mỗi nhóm chính thường chia thành nhiều nhóm nhỏ khác nữa. Chính vì vậy, không phải ai cũng hiểu một cách tường tận và đúng nghĩa về các thuật ngữ trong giới LGBT. 

Chẳng hạn như khái niệm người đồng tính đã dần trở nên quen thuộc bởi mức độ xuất hiện ngày càng phổ biến và dễ dàng bắt gặp nhất. Thế nhưng, khi nhắc đến người lưỡng tính, chắc hẳn khái niệm này vẫn còn khá xa lạ, mới mẻ đối với nhiều bạn. Thậm chí, có bạn còn hiểu chung chung tất cả mọi người thuộc cộng đồng LGBT đều là người đồng tính và đều gọi họ là “bê đê”. Đây quả thật là một lầm tưởng tai hại, có thể dẫn đến nhiều sự hiểu lầm đáng tiếc.

Vậy thực chất người lưỡng tính là gì? Nếu xét theo khía cạnh xu hướng tình dục, đây là thuật ngữ thường dùng để nói đến những người bị thu hút, hấp dẫn, về mặt tình cảm và có xu hướng tình dục trước phái nữ lẫn phái nam. Họ còn được gọi với cái tên thông dụng khác là người song tính hoặc Bi (viết tắt từ Bisexual) và xếp vào loại “lưỡng tính giả”. Đồng thời, khi quan hệ tình dục với nam hay nữ, họ vẫn có thể tạo ra nhiều tầng cảm xúc thăng hoa, khoái cảm cho bản thân.

người lưỡng tính là gì? khái niệm
Người lưỡng tính là gì? Xét theo khía cạnh xu hướng tình dục, đây là thuật ngữ thường dùng để nói đến những người bị hấp dẫn về mặt tình cảm và có nhu cầu tình dục trước phái nữ lẫn phái nam, họ còn được gọi là Bisexual (người song tính).

Theo khía cạnh giới tính sinh học

Nếu chúng ta xét trên khía cạnh “giới tính sinh học”, thì người lưỡng tính sẽ được hiểu theo khái niệm là người liên giới tính (tiếng Anh gọi là Intersexual) và được xếp vào nhóm người “lưỡng tính thật”. Đây là những người có hình thái sinh học không giống với người bình thường. 

Sự khác biệt này không chỉ được thể hiện qua cấu tạo của bộ phận sinh dục bên trong hay bên ngoài, mà nó còn xuất phát từ sự biến đổi của bộ nhiễm sắc thể và hormone giới tính trong cơ thể. Đồng thời, xu hướng tình dục của họ, có thể bao gồm cả đồng tính, dị tính, toàn tính, song tính, vô tính,…

Ngoài ra, người Intersexual còn sở hữu một số điểm đặc biệt như sau:

– Mang bộ nhiễm sắc thể giới tính bất thường.

– Cơ quan sinh dục bên ngoài không xác định rõ hình dạng là của nam hay nữ.

– Cơ quan sinh dục bên trong và ngoài đều phát triển không hoàn chỉnh hoặc có hình thái không rõ ràng.

– Cơ quan sinh dục trong và ngoài đã phát triển hoàn chỉnh nhưng không đồng bộ với nhau. Chẳng hạn như nữ giới nhưng lại có tinh hoàn, dương vật. Hoặc nam giới lại có buồng trứng hay âm đạo.

– Cơ thể sản sinh ra hormone giới tính với số lượng bất thường so với người bình thường.

– Các bộ phận thực hiện chức năng sinh sản như buồng trứng, tử cung hay tinh hoàn lại phát triển một cách lạ thường.

– Tuy hormone vẫn được sản sinh đều đặn nhưng cơ thể lại không phản ứng với các hormone này.

Theo như nghiên cứu và nhận định từ các bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của các điểm khác biệt ở người Intersexual, là do sự biệt hóa bất thường trong quá trình hình thành và phát triển của họ khi còn là thai nhi trong bụng mẹ. Ngoài ra, có nhiều minh chứng cho thấy, khả năng xảy ra các trường hợp này, cũng xuất phát từ việc người mẹ trong lúc mang thai dùng thuốc chứa hàm lượng hormone quá cao.

Phân loại các dạng người Intersexual

Lưỡng tính giả ở nữ

Đây là nhóm nữ giới tuy họ vẫn có buồng trứng như bao người phụ bình thường khác, nhưng bên trong cơ thể lại tiết ra hàm lượng lớn nội tiết tố nam androgen. Vì thế, dẫn đến tình trạng bộ phận sinh dục ngoài của họ bị nam hóa, làm thay đổi hình thái, cụ thể như: âm vật phì đại, 2 môi lớn của “cô bé” phình to ra và dính lại sát vào nhau trông như bìu dái nam giới. Trường hợp những ai bị nam hóa nặng, thì phần niệu đạo và âm vật sẽ có cả tinh hoàn ẩn giống như đàn ông.

người lưỡng tính là gì? nữ
Cơ quan sinh dục trong của họ có thể phát triển như những người phụ nữ khác, nhưng cơ thể lại sản sinh ra một hàm lượng lớn hormone nam.

Tình trạng này bắt nguồn từ một số nguyên do như:

– Thai phụ lạm dụng thuốc làm tăng hormone sinh dục nam (androgen) trong lúc mang bầu.

– Cơ thể người mẹ khi mang thai mắc bệnh u nam hóa buồng trứng.

– Mắc hội chứng rối loạn chức năng thượng thận sinh dục như: tăng sản tuyến thượng thận, u tuyến thượng thận.

Lưỡng tính giả ở nam

Nam giới gặp tình trạng này, trong cơ thể vẫn chứa bộ nhiễm sắc thể 46XY (nhiễm sắc thể giới tính nam) như bao người đàn ông có thể trạng bình thường khác. Tuy nhiên, cơ quan sinh dục của họ lại sở hữu những đặc điểm tương đồng với nữ giới. Nguyên nhân có thể là do cơ thể họ bị thiếu hụt trầm trọng lượng hormone nam MIS và testosterone. Đây chính là hai hormone cực kỳ quan trọng, đóng vai trò quyết định quá trình phát triển bộ phận sinh dục của nam giới.

người lưỡng tính là gì? nam
Nhóm người này sở hữu cơ quan sinh dục có những đặc điểm tương đồng với nữ giới tuy họ vẫn mang bộ nhiễm sắc thể giới tính nam.

Nữ hóa có tinh hoàn

Những người mắc bệnh nữ hóa có tinh hoàn là do sự đột biến gen lặn trên các bộ nhiễm sắc thể giới tính X tạo ra. Do đó, họ mang trong mình bộ nhiễm sắc thể giới tính nam XY và tinh hoàn giống đàn ông. Thế nhưng, vì cơ thể không có sự phản ứng với testosterone (hormone nam giới) nên bộ phận sinh dục ngoài của họ vẫn giống như âm đạo của phụ nữ bình thường, không hình thành nên dương vật. Đồng thời, họ không có cả kinh nguyệt, lông mu, vòi tử cung phát triển kém hoặc không có tử cung.

Lưỡng tính thật

Trường hợp người bị lưỡng tính thật chiếm đa phần ở nữ giới và cũng hiếm xảy ra. Theo đó, bên trong cơ thể họ có thể xuất hiện cả 2 cơ quan sinh dục của nam và nữ. Nói dễ hiểu là chứa cả buồng trứng lẫn tinh hòa. Nhưn hai bộ phận không có khả năng hoạt động song song với nhau, có khi cả hai nhập chung lại thành một tuyến buồng trứng với tinh hoàn hoặc tách biệt ra hoàn toàn.

Loạn tuyến sinh dục kết hợp

Nhóm người loạn tuyến sinh dục kết hợp là trường hợp hiếm xảy ra nhất. Những người này có đặc điểm cấu tạo cơ quan sinh dục thường là của nữ giới nhưng có sự kết hợp thêm cấu trúc sinh dục dạng nam. Có nghĩa là cấu tạo bộ phận sinh dục của họ một bên sẽ chứa tinh hoàn, còn bên còn lại không xác định rõ ràng. Ngoài ra, họ cũng không có chu kỳ kinh nguyệt và vòng một kém phát triển.

Dựa vào đâu để nhận biết người lưỡng tính khi xét trên phương diện xu hướng tình dục?

Trên thực tế cho thấy, nhóm người lưỡng tính xuất hiện phổ biến nhất chính là người lưỡng tính giả – người có xu hướng tình dục là Bisexual. Bởi họ có cấu tạo cơ quan sinh dục trong lẫn ngoài đều giống với người có cơ địa bình thường, nhưng xu hướng tình cảm và nhu cầu tình dục của họ phát sinh ở cả nam và nữ. Đó cũng là lý do họ thường che đậy mong muốn và cảm xúc bản thân.  Bởi họ e ngại và lo sợ bị người khác khinh miệt, đánh giá, bàn tán những điều không hay. Để nhận biết người song tính, bạn có thể dựa vào một vài dấu hiệu như:

– Khi đứng trước các mối quan hệ thiên về tình cảm, họ có thể dễ dàng gần gũi, tiếp xúc thân mật và bị rung động, nảy sinh tình cảm với cả hai giới. 

– Họ thường có đời sống tình dục và mối quan hệ tình cảm rất phức tạp, nên gặp khó khăn trong việc xác định cảm xúc của mình trước khi đưa ra quyết định yêu nam hay nữ.

– Trước đó họ có thể yêu người khác giới, nhưng sau khi trải qua biến cố về tình cảm hay nhìn nhận ra giới tính thật của mình, họ lại yêu người cùng giới.

Bài viết này với mong muốn chia sẻ đến nhiều bạn đọc về chủ đề người lưỡng tính là gì khi xét trên hai khía cạnh là xu hướng tình dục và giới tính sinh học. Hy vọng rằng, qua những thông tin hữu ích được chia sẻ trên đây, bạn sẽ có có một cái nhìn mới mẻ, cởi mở và tích cực hơn đối với nhóm người này. Hãy nhớ dù họ có thế nào đi chăng nữa, thì vẫn cần được tôn trọng và đối xử bình đẳng, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *